KỶ YẾU VÀ CHỌN MẶC GÌ ĐỂ CHỤP

by admin

Những ngày oi bức của tháng Năm, những ngày hè với tiếng ve ồn ã, những tuần gần cuối của các bạn học sinh sinh viên lớp 12 hoặc năm cuối. Chết, quen văn phong sách giáo khoa tả những năm tháng rực rỡ rồi. Đùa chứ những ngày này như một điều tất yếu của cuộc sống, nhu cầu và dịch vụ về chụp Kỷ yếu lại rộ lên. Và rất nhiều câu hỏi gửi cho mình chung quy có những kiểu như sau:

  1. Nên mặc gì khi chụp kỷ yếu?
  2. Nghĩ sao về các dịch vụ hay các kiểu thời trang kỉ yếu hiện tại?

Như mình luôn nói và đề cập thì thời trang được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu của con người và giúp con người thể hiện cá tính của bản thân. Do đó, chúng ta cần phải hiểu được ý nghĩa của việc “Chụp hình kỷ yếu” dẫn đến nhu cầu mặc gì tại sự kiện này – vì vậy, hãy cắt nghĩa của “Kỷ Yếu”.

Theo Wikipedia thì Kỷ yếu là “một danh từ ghép có yếu tố Hán – Việt”. Trong từ điển tiếng Việt của Viện ngôn ngữ học xuất bản năm 2006 và từ điển Hán – Nôm của trung tâm CNTT Thừa Thiên – Huế thì: Kỷ yếu (Kỉ yếu) 纪要, 擿要, 摘录 là danh từ có nghĩa là Tập ghi lại những điều quan trọng ý muốn nói tự mình ghi chép lại những gì quan trọng nhất. Kỷ yếu là những hiện tượng, sự việc có liên quan tới các mốc lịch sử, sự kiện trong cuộc đời của một con người, một tập thể hoặc có thể là cả quốc gia và dân tộc. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại thì kỷ yếu được hiểu ở một nghĩa hẹp hơn là những kỷ niệm đẹp cuối cùng của các bạn học sinh sinh viên cùng thầy cô khi tốt nghiệp một khóa học nào đấy.

Đến đây, chúng ta có thể nắm được Kỷ yếu có nghĩa rộng hơn và kỷ yếu (Được biết nhiều tới hiện tại và thông qua các nền tảng tìm kiếm phổ biến thì là Kỷ yếu học sinh, kỷ yếu sinh viên) là những bộ hình lưu giữ kỉ niệm. Vậy thì tính thời trang sẽ nằm ở đâu?

Xét trên phương diện cá nhân của bản thân, mình không quan trọng là các bạn cần mặc gì – thể hiện gì trong bộ hình kỉ yếu vì mục đích kỉ yếu là lưu giữ những kỉ niệm, những khoảnh khắc quan trọng của một đời người – đó là học sinh, sinh viên. Bản thân thấy rằng giai đoạn đó có thể được xem là thời điểm vui vẻ nhất, không lo toan quá nhiều trước một chặng đường đầy KPIs, deadline và áp lực phía trước. Thế nên mình nghĩ “Chỉ cần vui là được”. Thời trang- thời trủng gì tầm này. Đây cũng là khoảnh khắc mà các bạn có thể sáng tạo tập thể lần cuối với nhau trước khi ai đi đường nấy (Họp lớp thì các bạn biết rồi, chắc được vài mống tham gia – còn lại là đi đâu về đâu chẳng biết nữa). Cho nên mình dù các bạn kêu là khó tính nhưng cái này thì chẳng có gì để bắt bẻ các bạn trẻ dành những thời gian vui vẻ với nhau và “Thời trang” trong đây không có nghĩa quan trọng. Nó giống như “Uniform” – “Đồng phục” trong 1 concept thống nhất và trong thời gian đó mọi người vui vẻ với nhau. Thế là đủ, chỉ cần những trang phục đó không quá phản cảm hay quá độ tuổi của các bạn cũng như đi ngược các tiêu chuẩn hiện tại của . Tự nhiên hãy cứ để tự nhiên mà thôi. Vốn dĩ thời trang mang tính phân chia và phân biệt rất cao giữa con người và con người, giai cấp và giai cấp nên mình nghĩ trong các bộ hình Kỷ yếu thì không cần quá đặt nặng vấn đề thời trang. Bản thân các bạn học sinh có những sáng tạo về lưu giữ kỉ niệm thời học sinh rất vui và rất hồn nhiên từng tạo được xu hướng trên mạng xã hội.

Còn trong các bộ hình tốt nghiệp (Kiểu giống như Mỹ- yearbook hả) thì nó có những quy chuẩn truyền thống thường được thấy và giữ nguyên ở một khoảng thời gian dài nên mình nghĩ nó vẫn cứ nên là như thế. Cái mà chúng ta đang nói ở đây là nhiều người sáng tạo nội dung ngắn liên quan tới thời trang đang sử dụng mục đích Kỉ yếu này để tạo ra các nội dung thì nó lại trật đi giá trị ban đầu của việc này đó là lưu giữ nội dung và khoảnh khắc quan trọng của một đời người, thế nên nó hết vui và hết kết nối rồi. Thì lúc đó những tiêu chuẩn về nội dung và thời trang sẽ được xét tới (Vì nó đâu còn giữ nguyên bản ban đầu đâu).

Thế nên, các bạn học sinh sinh viên mà đang suy nghĩ về chụp hình kỷ yếu thì thời trang chỉ nên là gia vị nêm nếm cho những khoảnh khắc các bạn cùng nhau vui vẻ lần cuối trở nên đậm đà hơn thôi, đừng đặt nặng quá làm gì. Đẹp thì càng tốt mà bình thường cũng chẳng sao, bên cạnh nhau là được.

You may also like

Leave a Comment