Những cuốn sách đã định hình tư duy của các tỷ phú trên thế giới (Phần 1)

by admin

Đi sâu vào danh sách đọc của những tỷ phú trên thế giới sẽ giúp bạn mở khóa những bí mật thành công của họ. Hãy cùng khám phá những cuốn sách đã định hình tư duy của Elon Musk, Warren Buffet, Oprah Winfrey… Đồng thời tìm hiểu xem những cuốn sách này có thể tác động như thế nào đến con đường vươn tới sự vĩ đại của bạn. 

1/ “Principles” của Ray Dalio 

Cuốn sách thuộc #1 New York Times Bestseller. The New York Times cũng đã đánh giá rằng: “Rất có ý nghĩa… Cuốn sách vừa là hướng dẫn, vừa có sức lay động đáng kinh ngạc.”

Ray Dalio, một trong những nhà đầu tư và doanh nhân thành công nhất thế giới, chia sẻ những nguyên tắc độc đáo mà ông đã phát triển, chắt lọc và sử dụng trong hơn 40 năm qua để tạo ra những kết quả độc đáo trong cả cuộc sống và kinh doanh. Và bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng có thể áp dụng những nguyên tắc này để giúp đỡ đạt được mục tiêu của mình.

Trong “Principles”, Dalio chia sẻ những gì ông đã học được trong suốt sự nghiệp của mình. Ông lập luận rằng cuộc sống, quản lý, kinh tế và đầu tư đều có thể được hệ thống hóa thành các quy tắc và được vận hành như máy móc. 

Cuốn sách có hàng trăm bài học thực tế, được xây dựng dựa trên nền tảng của ông là “sự thật triệt để” và “sự minh bạch triệt để”, bao gồm việc Dalio đưa ra những cách hiệu quả nhất để các cá nhân và tổ chức đưa ra quyết định, tiếp cận những thách thức và xây dựng đội ngũ vững mạnh.

Ông cũng mô tả các công cụ sáng tạo mà công ty sử dụng để đưa ý tưởng chế độ trọng dụng nhân tài vào cuộc sống, chẳng hạn như tạo ra “thẻ bóng chày” cho tất cả nhân viên để chắt lọc điểm mạnh và điểm yếu của họ, đồng thời sử dụng các hệ thống ra quyết định trên máy tính để đưa ra quyết định dựa trên độ tin cậy.

Mặc dù cuốn sách tràn ngập những ý tưởng mới lạ cho các tổ chức và thể chế, nhưng “Principles” cũng đưa ra cách tiếp cận rõ ràng, dễ hiểu để ra quyết định mà Dalio tin rằng bất kỳ ai cũng có thể áp dụng, bất kể họ đang tìm cách đạt được điều gì.

Các tỷ phú đã đọc và đề xuất cuốn sách này: Bill Gates, Tony Robbins, Kevin Systrom, Arianna Huffington, Bryan Johnson, Mark Cuban, Reed Hastings,…

2/ “Sapiens” của Yuval Noah Harari (Đã xuất bản tại Việt Nam)

Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về cuốn sách này nữa! “Sapiens” của Yuval Noah Harari đã được xuất bản tại Việt Nam với tựa đề “Lược sử loài người”

Trong “Sapiens”, Tiến sĩ Yuval Noah Harari trải dài toàn bộ lịch sử loài người, từ những con người đầu tiên trên Trái Đất cho đến những bước đột phá của các cuộc Cách mạng Nhận thức, Nông nghiệp và Khoa học.

Dựa trên những hiểu biết sâu sắc từ sinh học, nhân chủng học, cổ sinh vật học và kinh tế học, ông khám phá cách các dòng lịch sử đã định hình xã hội loài người, các loài động vật và thực vật xung quanh chúng ta, và thậm chí cả tính cách của chúng ta. 

Có phải chúng ta đã trở nên hạnh phúc hơn? Chúng ta có thể giải phóng hành vi của mình khỏi di sản của tổ tiên? Và chúng ta có thể làm gì để tác động đến tiến trình của các thế kỷ sắp tới?

Các tỷ phú và người nổi tiếng đã đọc và đề xuất cuốn sách này: Bill Gates, Richard Branson, Mark Zuckerberg, James Cameron, Mark Manson, Karlie Kloss

3/ “High Output Management” của Andrew Grove (Đã xuất bản tại Việt Nam)

Trong cuốn sách kinh doanh huyền thoại và là tác phẩm chủ lực của Thung lũng Silicon này, cựu chủ tịch kiêm giám đốc điều hành (đồng thời là nhân viên thứ ba) của Intel chia sẻ quan điểm của ông về cách xây dựng và điều hành một công ty.

Kỹ năng thiết yếu để tạo ra và duy trì các doanh nghiệp mới – nghệ thuật của doanh nhân – có thể được tóm tắt trong một từ duy nhất: quản lý.

Ra đời từ kinh nghiệm của Grove tại một trong những công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ,  “High Output Management” cũng phù hợp không kém cho các nhà quản lý bán hàng, kế toán, chuyên gia tư vấn và giáo viên, cũng như các CEO và nhà sáng lập công ty khởi nghiệp. 

Xuyên suốt cuốn sách, Grove trình bày các kỹ thuật để tạo ra các nhóm làm việc hiệu quả cao, các phương pháp tạo động lực dẫn đến hiệu suất cao nhất. Cuốn sách là một cẩm nang thiết thực để điều hướng các tình huống kinh doanh thực tế và là một tuyên ngôn quản lý mạnh mẽ với khả năng cách mạng hóa cách chúng ta làm việc.

Cuốn sách này đã được xuất bản tại Việt Nam với tựa đề “OKRs – Tối ưu hóa hiệu suất của bất kỳ đội nhóm nào”

Các tỷ phú, tác giả, người nổi tiếng đã đọc và đề xuất cuốn sách này: Mark Zuckerberg, Larry Ellison, Ben Horowitz, Brian Armstrong, Brian Chesky, Drew Houston… 

4/ “The Innovator’s Dilemma” của Clayton M. Christensen (Đã xuất bản tại Việt Nam)

Được các biên tập viên của Amazon bình chọn là một trong 100 cuốn sách về lãnh đạo và thành công nên đọc trong đời. 

Từ Steve Jobs đến Jeff Bezos, tác phẩm nảy của Clay Christensen tiếp tục củng cố các nhà lãnh đạo và tổ chức sáng tạo nhất hiện nay.

Trong cuốn sách kinh điển bán chạy nhất này, chuyên gia đổi mới Clayton Christensen chỉ ra rằng ngay cả những công ty xuất sắc nhất cũng có thể làm đúng mọi thứ như thế nào, nhưng vẫn đánh mất vị trí dẫn đầu thị trường. 

Christensen giải thích lý do tại sao hầu hết các công ty bỏ lỡ những làn sóng đổi mới. Ông cho rằng, bất kể ngành nào, một công ty thành công với các sản phẩm đã có tên tuổi sẽ bị gạt sang một bên, trừ khi các nhà quản lý biết cách thức và thời điểm để từ bỏ các phương thức kinh doanh truyền thống.

“The Innovator’s Dilemma” đề cập đến cả những thành công và thất bại của các công ty hàng đầu, cung cấp cho bạn một bộ quy tắc để tận dụng hiện tượng đổi mới đột phá. Sắc bén, chặt chẽ và khiêu khích, ngoài ra luôn được ghi nhận là một trong những ý tưởng kinh doanh có giá trị nhất mọi thời đại, “The Innovator’s Dilemma” là cuốn sách mà bất kỳ nhà quản lý, lãnh đạo hay doanh nhân nào cũng không nên bỏ qua.

Tại Việt Nam, cuốn sách được xuất bản với tựa đề: “Thách thức sáng tạo”.

Các tỷ phú, tác giả nổi tiếng đã đọc và đề xuất cuốn sách này: Steve Jobs, Jeff Bezos, Caterina Fake, Mark Cuban, Ryan Hoover, Guy Kawasaki, Malcolm Gladwell… 

5/ “Play Nice But Win” của Michael Dell

Năm 1984, Michael Dell, một sinh viên sắp bỏ học đại học, đã giấu việc kinh doanh máy tính cá nhân non trẻ của mình trong phòng tắm ký túc xá Đại học Texas. Gần 30 năm sau, ở đỉnh cao thành công của mình với tư cách là người sáng lập và lãnh đạo Dell Technologies, ông thấy mình bị lôi kéo vào một cuộc chiến vì sự sống còn của công ty. Những hành động tiếp theo của ông có thể phát triển hoặc phá hủy nó hoàn toàn.

“Play Nice But Win” tường thuật lại  một cách hấp dẫn 3 cuộc chiến được tiến hành cho Dell Technologies: một để khởi động, một để giữ lại và một để thay đổi.

Lần đầu tiên, Dell tiết lộ những thăng trầm trong quá trình phát triển của công ty giữa một ngành công nghiệp đang thay đổi nhanh chóng, cũng là thăng trầm của chính ông. 

Với sự hài hước và khiêm tốn, ông nhớ lại những người cố vấn đã chỉ cho anh cách biến niềm đam mê của mình thành một công việc kinh doanh; những đối thủ đã trở thành bạn, kẻ thù hoặc cả hai; và những đối thủ luôn cố tìm kiếm điểm yếu của ông. Nhưng sau cùng, điều nổi bật là tầm nhìn dài hạn đã mang đến thành công cho ông. 

Không chỉ là bức chân dung chân thực về một nhà lãnh đạo đang đứng trước ngã ba đường, “Play Nice But Win” còn là một câu chuyện sinh tồn chứng minh rằng: một người có hiểu biết sâu sắc về công nghệ và nhiệt huyết kinh doanh thì có thể tạo ra điều gì đó vĩ đại; nhưng nếu muốn xây dựng một điều trường tồn thì cần phải là một nhà lãnh đạo. 

>> Còn tiếp >>

Trạm Đọc

Tham khảo: Goodbooks.io

You may also like

Leave a Comment