BẬT MÍ 5 CÁCH “ĐÁNH LỪA” BỘ NÃO ĐỂ BẠN “THÍCH” HỌC TẬP HƠN

by admin

 1. QUY TẮC 5 GIÂY
  Khi bạn có ý định làm một việc nào đó, chỉ dành ra 5 giây để quyết định thôi, đừng suy nghĩ nhiều về nó – nếu không bạn sẽ lại rất dễ rơi vào trạng thái trì hoãn. Hãy đếm ngược :”5,4,3,2,1″ và hành động ngay lập tức.
 2. SỨC MẠNH CỦA ÂM NHẠC
  Âm nhạc có tác động rất lớn tới hiệu suất và tinh thần làm việc của bạn. Khi bạn nghe đúng loại nhạc, bạn sẽ cảm thấy phấn chấn và tỉnh táo hơn khi làm việc, từ đó dùng năng lượng sinh ra để giải quyết công việc.
  Các chuyên gia khuyên bạn nên nghe thể loại nhạc không lời khi cần làm việc. Bởi khi nghe nhạc có lời, ta thường bị cuốn hút theo lời nhạc và hát theo, dẫn tới mất tập trung khỏi công việc. Tất nhiên, việc lựa chọn vẫn phụ thuộc hoàn toàn ở bạn.
 3. MỤC TIÊU NGUYÊN TỬ
  Bạn có hay gặp vấn đề với việc hoàn thành các mục tiêu? Mỗi lần bạn muốn thay đổi bản thân thì lại rơi vào các thói quen cũ và cứ lặp lại. Việc này có thể là vì mục tiêu của bạn đặt ra quá lớn so với khả năng của bạn, và nó khiến bộ não bạn bạn sinh ra một sự cưỡng lại nhất định khi cố gắng thực hiện công việc đó.
  Bằng cách chia nhỏ những việc phức tạp thành những mảnh mục tiêu nhỏ lẻ, bạn sẽ không còn trì hoãn lại công việc bởi lúc này, những mục tiêu đó không còn là một *”gánh nặng” *cho bộ não nữa. Hãy biến mục tiêu của bạn nhỏ đến nổi bạn không thể từ chối.
 4. PHÂN KHỐI THỜI GIAN
  Nhiều người không thể bắt đầu làm việc bởi họ bị choáng ngợp khi nghĩ tới thời gian mà họ phải bỏ ra để hoàn thành công việc. Và đó là lúc con quỷ trì hoãn lại hiện ra và chiếm lấy tâm trí bạn.
  Có thể công việc sẽ chiếm nhiều thời gian, nhưng bạn đâu cần phải hoàn thành nó trong một lần? Thử bẻ nhỏ thời gian của bạn thành những khối nhỏ hơn, như 30 phút hay thậm chí 15 phút một lần chẳng hạn.
  Bộ não bạn sẽ nghĩ rằng chỉ cần làm việc trong khoảng thời gian ngắn thôi nên sẽ không khó để bạn bắt đầu làm việc. Điều quan trọng nhất là phải bắt đầu cái đã, một khi vượt qua rào cản lớn nhất ban đầu, bạn có thể rơi vào cái đà và tiếp tục làm việc lâu hơn bạn dự kiến.
 5. TẠO ÁP LỰC LÊN BẢN THÂN
  Việc không phải có một deadline cụ thể là một trong những lý do phổ biến khiến bạn không thể hoàn thành mục tiêu. Hãy xây dựng ý thức làm việc bằng cách đặt ra những deadline ảo và quy tắc nhất định cho hành trình đạt tới mục tiêu của bạn.
  Nếu có thể, hãy nhờ người thân hoặc bạn bè giám sát quá trình thực hiện mục tiêu của mình.
  Ngoài việc nhắc nhở mỗi khi ta lơ đãng, họ còn có thể đóng vai trò như một nguồn động lực to lớn với bạn.
  Bài viết được tham khảo từ video “How to Trick Your Brain to Like Doing Hard Things” của TopThink.

Cre: Việt Quốc

You may also like

Leave a Comment