PHOEBE PHILO – NGÀY TRỞ LẠI.

by admin

Phoebe Philo, một trong những người phụ nữ – nhà thiết kế thời trang có tầm ảnh hưởng tới cách các cô/các chị ăn mặc nhất thế kỉ 21 đã trở lại. Đã gần 6 năm từ ngày Philo rời khỏi căn nhà đã làm nên tên tuổi của bà – Céline để nhường chỗ cho người tiền nhiệm đang làm rất tốt cho thương hiệu là Hedi Slimane (Bằng cách đổi luôn Céline thành Celine) thì nay có một niềm vui đã trở lại với những ai là tín đồ của Phoebe. Chúng ta sẽ có một thương hiệu mang “PHOEBE PHILO” và người đứng sau không ai khác chính là nhà LVMH. Tập đoàn này đã đầu tư một số tiền cho người phụ nữ đã gầy dựng tên tuổi cho Cé line (Và cũng chính họ thay người kế nhiệm, lmao) nhưng vai trò của Phoebe trong thế giới thời trang và sức hút của bà đối với thị trường vẫn là một thứ gì đó không thể chối bỏ. Và khi nữ Hoàng quay trở lại, cả thế giới lại sục sôi.

Phoebe Philo – nói không ngoa thì bà đẹp, đẹp lắm. Cái này hơi mang tính cá nhân nhưng mình thấy Phoebe Philo là một người phụ nữ rất đẹp – mang trong mình nét cổ điển của người Anh. Không biết có nên gọi là “con nhà nòi” hay không nhưng “Hổ phụ sinh hổ từ” – Mẹ của bà, Celia, là một graphic artist và từng cộng tác với David Bowie. Ít hay nhiều thì Phoebe Philo cũng ảnh hưởng tính nghệ thuật từ người mẹ của mình. Năm 14 tuổi, Phoebe Philo nhận món quà từ phụ thân là một chiếc máy may nhân dịp sinh nhật, bắt đầu những bước đầu tiên trong ngành thời trang bằng cách customize quần áo của bà. Tình yêu với cái quần, cái áo từ Phoebe Philo ngày càng lớn dần.

Là một đứa con của học viện thời trang nổi tiếng – Central Saint Martin tại London. Phoebe nhanh chóng lọt vào mắt xanh của Stella McCartney – trở thành trợ lí và làm việc tại Chloe’ trước khi tiếp quản vị trí giám đốc sáng tạo vào năm 2001. 2006 – 2008, Phoebe Philo nghỉ dưỡng một thời gian trước khi chuyển qua một nơi đánh mốc son và được nhận diện nhiều nhất, Maison Céline khi LVMH mời bà làm giám đốc sáng tạo cũng như 1 chân trong ban quản trị. Collection đầu tiên được tung ra và nhận được rất nhiều sự ủng hộ của giới phê bình và cả thị trường.

Oái ăm thay, cả Phoebe Philo và Hedi Slimane khi về Celine đều mang những nét tương đồng giống nhau. Họ đều là những cột mốc, những nhân tố tạo nên lịch sử và thay đổi cả thương hiệu trong suốt thời gian cống hiến và làm việc. Tại sao người ta – hay nói đúng hơn là những người yêu thời trang của thập niên trước, luôn yêu thương – tiếc nuối và bảo vệ Phoebe Philo tại Céline. Vì suốt 10 năm tại Céline, Phoebe Philo dã hồi sinh một thương hiệu thời trang tại Paris đã quá già nua và mệt mỏi với những công thức, những kiểu quần áo cũ kĩ không lối thoát của thế kỉ trước. Phoebe Philo mang lại một khái niệm mới về thời trang dành cho những người phụ nữ hiện đại, tối giản – màu sắc thu hút nhưng vẫn đảm bảo được sự sang trọng. Không quá cầu kỳ đường nét nhưng đụng vào là “bỏng tay”. Để dễ so sánh với các bạn như thế này thì giới Streetwear/Hypebeast chúng mình hồi trước hay nhìn Kanye West sao thì mặc như vậy thì giới chị em bên Âu/Mỹ thuộc tầng lớp trung/thượng lưu nhìn Phoebe Philo y chang như vậy ấy.

Chúng ta thời nay hay nói về tối giản nhưng lối sống của chúng ta không tối giản. Phoebe Philo tối giản từ cách bà làm đồ cho đến lối sống. Không ồn ào, không phô trương và giảm thiểu nhất những hoạt động social media, không sử dụng mạng xã hội. Một Phoebe thầm lặng và sử dụng thời trang thay cho tiếng nói của mình. Tối giản là ít phô trương, hào hoa nhưng hiệu quả luôn là cao nhất. Thì người phụ nữ này là một câu chuyện để chúng ta cho làm ví dụ về Minimalism.

Phoebe Philo được chị em yêu mến bởi vì bà là một trong những câu chuyện thành công về việc hình ảnh và vai trò của phái yếu trong ngành công nghiệp thời trang mà không bị chi phối bởi cánh đàn ông. Để nói rõ hơn một tí cho các bạn hiểu thì fashion/entertainment hay bất kì ngành nào thì có một sự thật là đàn ông vẫn là giới đang điều khiển tất cả mọi thứ. Ngay cả thời trang thì đứng đầu các tập đoàn vẫn là những quý ông – họ thao túng và “ép” thời trang đi theo hướng của họ. Thì may mắn trong số đó – vẫn còn những con người độc lập và mạnh mẽ, trong đó có Phoebe Philo. Theo suy nghĩ của mình vì không thể điều khiển được bà tuyệt đối nên LVMH đã phải “Dứt áo ra đi” với Phoebe Philo để mời một người đàn ông khác là Hedi Slimane mặc dù 10 năm trôi qua – Philo đã làm rất nhiều thứ với Céline.

“A Silent voice of generation” – một tiếng nói thầm lặng của thế hệ phụ nữ thập niên trước, Phoebe Philo thể hiện tâm ý của mình thông qua quần áo và thời trang. Một sự nhạy cảm rất nữ tính mà chúng ta có thể nhìn thấy ở các collection nhưng luôn đảm bảo được tính thoải mái, tự do và tính cách của phụ nữ thế hệ mới (So với thời của bà). Cái hay của bà là tạo ra những thứ “Timeless” – nghĩa là “Vượt thời gian”. Mà vượt thời gian là gì? Là không có khái niệm xu hướng.

Năm 2009 khi ra mắt Cé line, Phoebe Philo đã nói với cánh báo chí rằng “ Tôi muốn xây dựng một tủ đồ vượt qua được xu hướng. Tôi muốn tạo ra những thứ có thể đứng vững trước sự thử thách của thời gian”. Điều không xu hướng lại tạo nên xu hướng (Cuộc đời nó như vậy đấy), nhiều phụ nữ thời điểm đó đã lấy Phoebe Philo làm chuẩn mực và có những sản phẩm mà bà làm ra, những looks tiêu biểu như quần ống với trainer, những chiếc áo măng tô ngoại cỡ, camel coats hay clutch đậm chất CéLine. Mình đảm bảo với các bạn rằng dù 10 năm, 20 năm nữa thì mặc những sản phẩm trên thì vẫn clean. Đó là “Timeless” của Phoebe Philo.

Cái hay của một người thiết kế giỏi không chỉ là ra những collection thời trang đình đám mà còn là “Thế hệ kế cận” – là “Di truyền” và đưa các “DNA của thời trang” tới đời sau. Trong một thế giới bùng nổ thời trang và sự xuất hiện như mưa của những tay ngang làm thiết kế và nổi tiếng, trong thời cuộc của xu hướng và sức mua không bờ bến thì liệu sự tối giản của Phoebe Philo liệu còn đất dụng võ? Thực tế đã chứng minh bởi thế hệ kế cận của bà, những người đã từng là thực tập sinh/trợ lí và học trò yêu đều rất thành công và có chỗ đứng nhất định trong nền công nghiệp thời trang hiện đại. Từ Daniel Lee, Peter Do rồi Rok Hwang và Ilaria Iccardi

Tất ca những nhà thiết kế trên đều thừa hưởng sự đẹp, tối giản và sang mà chúng ta thường thấy ở Phoebe Philo. Và giờ đây, người phụ nữ thầm lặng đã trở lại. Dù chưa biết thiết kế như thế nào, sản phẩm ra sao nhưng mong rằng với tầm ảnh hưởng của mình, những sản phẩm của mình thì Phoebe Philo sẽ tác động không nhỏ tới thị trường trẻ hiện tại nhiều hơn.
We wait you, Philo!

You may also like

Leave a Comment